Saudi Arabia sắp nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu thép và ximăng

Chính phủ Saudi Arabia đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu ximăng và thép vào năm 2008, Ngày 29/11, Cơ quan Hải quan Saudi Arabia cho biết nước này đang cân nhắc khả năng dỡ bỏ một phần lệnh cấm xuất khẩu ximăng và thép

Ngày đăng: 01-12-2015

353 lượt xem

Ngày 29/11, Cơ quan Hải quan Saudi Arabia cho biết nước này đang cân nhắc khả năng dỡ bỏ một phần lệnh cấm xuất khẩu ximăng và thép nhằm giải quyết tình trạng dư cung quá mức ở thị trường trong nước.

Các cơ quan của Chính phủ Saudi Arabia hiện đang nghiên cứu kế hoạch nới lỏng những hạn chế đối với xuất khẩu ximăng và thép, trong bối cảnh sản lượng ở trong nước đã tăng gấp đôi, vượt quá khả năng tích trữ của vương quốc Vùng Vịnh này. 

Theo Ủy ban quốc gia ngành thép Saudi Arabia, lượng thép tồn kho của nước này đã vượt 1,8 triệu tấn, khiến một số công ty phải cắt giảm 50% sản lượng và không ít nhà máy luyện thép phải đóng cửa.

Chính phủ Saudi Arabia đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu ximăng và thép vào năm 2008 với mục tiêu hạ nhiệt giá sản phẩm này ở thị trường trong nước và đáp ứng nhu cầu của các dự án hạ tầng do chính phủ tài trợ. 

Tuy nhiên, ngành xây dựng của Saudi Arabia đã chững lại trong nhiều tháng qua, giữa lúc giá dầu mỏ sụt giảm mạnh đã buộc Chính phủ Saudi Arabia phải cắt giảm chi tiêu cho các dự án không thiết. 

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, nước này có thể áp dụng các chính sách thắt lưng buộc bụng trong năm tới do nguồn thu từ dầu mỏ ngày càng sa sút./.

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha