BA LỜI KHUYÊN QUÝ GIÁ

Ba lời khuyên là ba bài học đắt giá.

Ngày đăng: 27-09-2016

363 lượt xem

BA LỜI KHUYÊN  

Vì nhà quá nghèo khó nên Gatxia quyết định chia tay người vợ trẻ để lên đường đi xa tìm việc làm. Trước khi đi, Gatxia nói với vợ hãy chờ anh về, dù có thế nào anh cũng nhất định sẽ trở về.

Gatxia đi miệt mài ngày đêm và tới được một vùng đất màu mỡ, trù phú. Cư dân ở đây đời sống rất sung túc, Gatxia quyết định ở lại đây. Anh tìm ngay được việc làm là chăn đàn gia súc cho một ông chủ trang trại rất phúc hậu. Anh nói với ông chủ rằng, anh sẽ làm việc một thời gian dài, ông hãy giữ giúp tiền công và đến khi nào anh trở về nhà thì xin ông trả hết số tiền ấy, ông chủ trang trại đồng ý.

Hai mươi năm sau, Gatxia quyết định trở về nhà, anh xin ông chủ tiền công. Ông chủ bảo: “Anh có 2 lựa chọn, một là ta sẽ trả anh tiền, hai là ta cho anh 3 lời khuyên và không trả tiền, anh nghĩ kỹ đi, sáng mai trả lời ta”. Gatxia suy nghĩ cả đêm, anh trả lời ông chủ rằng, anh muốn nhận 3 lời khuyên, ông lão gật đầu và nói: “Một là đừng bao giờ lựa chọn đường tắt trong cuộc đời vì những con đường nóng vội luôn ẩn chứa những hiểm họa khôn lường; Hai là đừng bao giờ tò mò, giá phải trả cho sự tò mò sẽ rất đắt; Ba là đừng bao giờ quyết định trong lúc đang nóng giận, nó sẽ làm anh ân hận suốt đời”. Ông chủ đưa cho Gatxia 3 chiếc bánh mỳ lớn và bảo, 2 cái để anh ăn dọc đường còn cái cuối cùng mang về ăn cùng vợ. Gatxia nhớ kỹ 3 lời khuyên rồi từ biệt quay về nhà.

Trên đường đi, Gatxia gặp một người, họ chỉ cho anh con đường ngắn hơn để về nhà, anh mừng rỡ đi theo nhưng chợt nhớ lời khuyên của ông lão nên quay lại, về sau anh mới biết con đường ấy toàn bọn cướp giết người hoành hành. Một buổi tối, đang ngủ ở nhà trọ, Gatxia nghe thấy tiếng la hét ở ngoài sân, định chạy ra xem, anh nhớ tới lời khuyên của ông chủ bèn quay lại giường, sáng hôm sau mới biết đêm qua có con hổ xuống núi vồ người ở ngoài sân.

Đi mãi rồi cũng về tới nhà, từ xa Gatxia trông thấy vợ mình đứng ngoài sân nhưng cùng một người đàn ông bên cạnh, cô còn lấy tay vuốt tóc anh ta. Gatxia đau lòng và tức giận định xông vào giết luôn cả hai người cho hả giận nhưng lại nghĩ tới lời khuyên thứ ba của ông chủ, anh kìm lại, nằm xuống bãi cỏ, ngủ một giấc, rồi quyết định vào nhà hỏi rõ ngọn ngành rồi sẽ quay lại trang trại. Vừa nhìn thấy Gatxia, cô vợ lao ra ôm lấy anh và khóc, Gatxia hỏi tại sao lại có người đàn ông khác trong nhà, vợ Gatxia vui mừng trả lời anh, đó chính là con trai họ. Khi anh đi, cô mới biết mình mang thai và giờ con trai họ đã gần 20 tuổi. Gatxia cảm thấy vô cùng hạnh phúc, anh nghĩ mình đã quyết định đúng khi nhận 3 lời khuyên của ông chủ, anh cùng vợ cắt chiếc bánh mỳ cuối cùng ông gửi ra để ăn bữa tối đoàn tụ thì trong chiếc bánh mỳ có nhiều xâu tiền vàng. Ông chủ đã trả anh nhiều hơn so với số tiền công anh đã làm việc trong 20 năm qua.  

Bài học của việc KHÔNG ĐI ĐƯỜNG TẮT cho chúng ta rằng:  Con người vốn tự cho là mình khôn ngoan hơn người khác nên luôn thích làm tắt mọi việc để mau thành công, mà quên mất Thành Công thì phải có Điều Kiện và Thất Bại thì phải có Nguyên nhân...Nên khg đủ kiên nhẫn để làm theo quy trình để phù hợp với điều kiện của Thành Công, như vậy cho dù làm tắt làm nhanh thì cũng vô ích!

Lại nữa bài học về Sự Tò Mò...Trong nhiều trường hợp chúng ta phải trả giá rất đắt cho sự tò mò của chính mình... Đừng xúm lại bàn tán khi có hai người đang tranh luận trên đg phố... Cũng đừng bao giờ đưa gái đẹp đến thử lòng chồng mình... Và cũng đừng nên biết anh ấy đã yêu bao nhiêu cô gái trước khi cưới bạn!

Bài học về việc KHÔNG HÀNH ĐỘNG TRONG CƠN NÓNG GIẬN cũng sẽ giúp chúng ta tránh được những tổn thất lớn bởi VỘI GIẬN luôn MẤT KHÔN đí bạn thân mến ạ! Và cuối cùng, phần thưởng cho người chăm chỉ, cầu tiến, hiểu đạo lý và biết chờ đợi bao giờ cũng rất xứng đáng!!!

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha